Ozone hiện đang được ứng dụng rất phổ biến trong ngành công
nghiệp hoa quả, với khả năng oxy hoá cao, ozone giúp loại bỏ các vi khuẩn,
virus, tế bào nguyên sinh, và tế bào nấm có trong hoa quả .
Nghiên cứu cho thấy
các vi khuẩn Gram âm như E.Coli kháng hơn vi khẩn Gram dương. Ngoài ra, ozone
ít hoà tan trong nước ( ít hơn 10 lần so với clo và ít hơn 130 lần so với clo
điôxít ( nghiên cứu bởi Tizaoui và cộng
sự, 2008) ) Ozone cho kết quả khử trùng hiệu hơn gấp 3000 lần clo, khả năng làm
việc trên diện rộng, giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn. Ngoài ra khi sử dụng ozone sẽ không để lại bất kỳ phụ
phẩm gây hại nào, sau quá trình khử trùng chúng sẽ nhanh chóng bị phân huỷ
thành khí oxy mà chúng ta vẫn thở hàng
ngày .
Nước ép trái cây là loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được
chúng ta rất ưa chuộng . Nước ép trái
cây cung cấp cho ta những loại khoáng chất
như carotenoid, anthocyanin, hợp chất phenolic và
vitamin. Theo truyền thống, nhiều nhà sản xuất nước tría cây dựa vào độ chua của
sản phẩm để đảm bảo an toàn vi sinh. Tuy nhiên bạn có biết: nước ép được xác định
là tác nhân chính của một số bệnh do thực
phẩm gây ra như: Ở Hoa Kỳ, 21 vụ dịch bệnh liên quan đến nước trái cây được báo cáp cho CDC từ năm 1995 đến
năm 2005. Từ các đợt bùng phát gần đây
đã chỉ ra rằng nước ép trái cây có thể là phương tiện cho thực phẩm ( Anonymous, 1996, Anonymous, 1999) E.Coli là
một tác nhân gây bệnh được ruột với với liều truyền nhiễm thấp, gây viêm đại
tràng xuất huyết và hội chứng urê huyết tán ở trẻ nhỏ và suy giảm miễn dịch (Boyce et
al., 1995)
Bảo quản thực phẩm được hỗ trợ bởi ozone hoặc dung dịch nước.
Sự khác biệt và lựa chọn phương pháp nào dựa trên loại sản phẩm, chất rắn hoặc
chất lỏng và quá trình xử lý . Đối với thực phẩm khô chẳng hạn như ngũ cốc, đậu
và gia vị toàn phần giảm 3 log
USFDA yêu cầu giảm 5 log với các kháng khuẩn bệnh như (
E.Coli, Salmonella, Listeria ) trong nước trái cây. Với công nghệ ozone có thể đáp ứng được các tiêu chí này. Ozon không chỉ được biết đến
với các bất hoạt vi sinh vật mà còn phá
huỷ độc tố nấm mốc. Do vậy chúng giúp loại bỏ Patulin một loại độc tố chính trong nước ép táo có khả
năng gây ung thư và tồn tại trong quá
trình thanh trùng thông thường..
>>Xem thêm: Công nghệ máy ozone khử độc thực phẩm